Tiệm Sách Dế Mèn

Mua sách tẹt ga – Không lo về giá

PHI LÝ TRÍ – PHẦN 2 – DAN ARIELY – SÁCH NÓIPHI LÝ TRÍ – PHẦN 2 – DAN ARIELY

Suy nghĩ đôi khi không phải là theo một lối mòn mà hành động của chúng ta đôi khi nó khiến chúng ta có những hành động phi lý trí: bạn có thể đi 15 phút để mua một cây bút giảm giá 7 dola, nhưng chắc chắn bạn sẽ không đi bộ 15 phút để mua một bộ vét giảm 7 dola, cũng cùng là giá tiền giảm nhưng sẽ thay đổi bạn khi giá tiền giảm được bao nhiêu so với giá trị của đồ bạn mua!

Trong hàng loạt các thực nghiệm nhằm làm sáng tỏ vấn đề, Dan Ariely, đã phản bác lại quan điểm chung cho rằng về cơ bản con người luôn hành động dựa trên lý trí. Bằng sự kết hợp giữa nghiên cứu chuyên sâu với những trải nghiệm thực tế, Ariely đã cho chúng ta một câu trả lời bất ngờ: chúng ta đôi khi phi lý trí hơn chúng ta tưởng. Thậm chí là thường xuyên phi lý trí và phi lý trí một cách có hệ thống.

Ariely khám phá ra rằng chúng ta không chỉ phạm các lỗi đơn giản hàng ngày, mà còn lặp lại chúng. Chúng ta không hiểu được tác động của xúc cảm đối với những gì mình muốn và thường đánh giá quá cao những gì mình có. Nhưng những hành vi sai lầm này không hề ngẫu nhiên hay vô nghĩa. Chúng có thể được dự đoán.

Có thể nói rằng, Phi lý trí của Dan Ariely là một cuốn sách đặc biệt hấp dẫn và đầy cảm hứng. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những ai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi cuốn sách vẫn nằm trong danh sách Best-seller dù đã được xuất bản cách đây một năm.

Mỗi chúng ta cần xem lại những mỏ neo của cuộc đời mình để thấy chúng ta đã phi lý như thế nào trong vô số quyết định từ nhỏ nhặt nhất tới trọng đại nhất trên con đường đã qua. “Phi lý trí” của Ariely gợi mở, khuyến khích chúng ta nhìn nhận lại tất cả những quyết định đó, rút ra bài học từ những sai lầm trong hành vi của chính mình và những người khác

Ai cũng có khi “phi lý trí”

Bạn sẵn sàng rút 2 nghìn đồng cho một người ăn mày nghèo khổ trên đường. Nhưng cũng chính bạn lại cò kè từng 2 nghìn bạc với bà đồng nát khi bán mớ báo cũ trong nhà.

Bạn sẵn sàng bỏ ra 10 triệu để chụp bộ ảnh cưới thật đẹp mà chỉ xem một vài lần rồi cất vào tủ. Nhưng chắc chắn bạn sẽ rất cân nhắc và suy tính cẩn thận khi quyết định mua một chiếc máy ảnh với giá 10 triệu trong khi bạn có thể dùng nó nhiều năm liền.

Bạn cảm thấy một món ăn ngon hơn khi có người khác bỗng khen rằng ngon đấy (cho dù có khi món ăn đó cũng không ngon đến vậy). Bạn cảm thấy mình nhỏ bé hơn, khúm núm hơn khi có dịp nói chuyện với một người nổi tiếng cho dù có khi anh ta cũng chẳng hơn gì bạn xét về cả hình thức lẫn trí tuệ. Vân vân và vân vân

Nhưng không chỉ bạn phi lý, tất cả chúng ta đều luôn phi lý. Và không chỉ trong chuyện tình cảm, mọi quyết định trong mọi lĩnh vực chúng ta đều phi lý. Và không chỉ một vài lần, chúng ta liên tục phi lý, phi lý có hệ thống, phi lý có thể dự đoán được.

Các doanh nhân lắm tiền nhiều của vẫn mua những bức họa chỉ đáng vài triệu với giá vài chục thậm chí vài trăm triệu chỉ để “có” nó. Những nhà đầu tư vẫn mua các cổ phiếu của những công ty “phọt phẹt” với cái giá cao ngất trời chỉ vì những người khác cũng đang làm thế, trong khi giá của nó chỉ vài tháng trước ở mức thấp không tin nổi thì chẳng ai đoái hoài.

Nhiều người bệnh đã cảm thấy đỡ mặc dù bác sỹ chỉ cho họ uống thuốc giả vờ hoặc phẫu thuật giả vờ để trấn an tâm lý. Con người nhìn chung vẫn phi lý trí một cách dễ đoán định như vậy.

Nhà kinh tế học hành vi của trường MIT đã chỉ ra điều đó trong cuốn sách mới của ông: Phi lý trí. Trong đó, Dan Ariely đã tiến hành nhiều khảo sát hành vi kỳ lạ để chứng minh cho các quan điểm của mình. Ông cho rằng sở dĩ chúng ta luôn phi lý trí bởi một số các tác động nhất định như: quy luật tương đối, quy tắc xã hội, sự hưng phấn…

===============
#phi_lý_trí #Dan_Ariely #lý_trí #luật_thành_công #bí_quyết_thành_công #tự_do_tài_chính #thói_quen #thói_quen #sách_nói_kinh_doanh #đam_mê #phát_triển_bản_thân #kiếm_tiền_online #bí_quyết_làm_giàu #thay_đổi_bản_thân #làm_chủ_kỹ_năng #làm_giàu #sách_nói #bí_quyết_tự_do_tài_chính #thành_công #thay_đổi_tư_duy #giàu_có #sách_kinh_doanh #tư_duy_kiếm_tiền #làm_chủ_bản_thân #100 #kỹ_năng_sống #kỹ_năng_giao_tiếp #phát_triển_tư_duy #thành_đạt #nghĩ_giàu_làm_giàu #luật_hấp_dẫn #kỹ_năng_làm_giàu #cách_làm_giàu #nghĩ_giàu #làm_chủ_cảm_xúc #theo_đuổi_đam_mê #dạy_con_làm_giàu #cha_giàu_cha_nghèo #đầu_tư #chứng_khoán #cổ_phiếu #sức_mạnh
#khám_phá #đánh_thức #đánh_thức_sức_mạnh_tiềm_ẩn #Napoleon_Hill
#sức_mạnh_tiềm_ẩn #100_câu_hay #7_thói_quen_để_thành_đạt #thói_quen_thành_đạt #7_thói_quen #Stephen_Covey #đọc_vị_bất_kỳ_ai #đánh_thức_con_người_phi_thường_trong_bạn #Tony_Robbins
#khéo_ăn_khéo_nói #steve_Jobs #Einstein #Trác_Nhã #thuyết_phục #3_người_thầy_vĩ_đại #Robin_Sharma #đi_tìm_lẽ_sống #tóm_tắt_thế_giới_phẳng #thế_giới_phẳng_tóm_tắt #thế_giới_phẳng #Thomas_Friedman

Nguồn: https://tiemsachdemen.com